Học trực tuyến

Kế hoạch giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh

Thứ ba - 26/05/2020 15:36

UBND HUYỆN TÂN PHÚ
TRƯỜNG THCS PHÚ BÌNH
 Số: 14 /KH-THCS
 Độc lập- Tự do -Hạnh phúc
  Phú Bình, 23 ngày tháng 3 năm 2020

KẾ HOẠCH
                Triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày     04/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc  tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trong trường học

Thực hiện Kế hoạch số 22/KH- PGD&ĐT ngày 12/3/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Phú về việc thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 04/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trên địa bàn huyện Tân Phú. Trường Trung học sơ sở Phú Bình xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 04/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trong trường học như sau:
1. Mục đích
- Quán triệt sâu rộng tới công chức, viên chức, người lao động và học sinh trong nhà trường về những nội dung cơ bản của việc cần nâng cao chất lượng giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử dân tộc, truyền thống cách mạng; giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống cho học sinh. Qua đó học sinh biết, hiểu và phát huy được giá trị truyền thống nhà trường, truyền thống cách mạng của địa phương, đất nước; có phẩm chất đạo đức trong sáng, có lối sống văn hóa, lành mạnh; biết tôn trọng và tuân thủ luật pháp, có cách ứng xử văn minh lịch sự, có kỹ năng sống, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.
-Từng bước giảm dần tình trạng vi phạm đạo đức, lối sống của học sinh trong trường học.
2. Yêu cầu
- Triển khai thực hiện kế hoạch với những nội dung, biện pháp giáo dục theo tình hình thực tiễn của địa phương, nhà trường. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác chủ nhiệm lớp để đảm bảo quản lý chặt chẽ và giáo dục có hiệu quả học sinh, nhằm xây dựng nền nếp kỷ cương nghiêm túc trong nhà trường, làm nền tảng cho nâng cao chất lượng học tập và giáo dục toàn diện học sinh.
-  Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, xây dựng các tổ chức vững mạnh trong nhà trường, thực hiện nội dung giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống cho học sinh nhằm xây dựng thế hệ trẻ phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và kỹ năng nghề nghiệp, giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp, có lý tưởng cách mạng và biết giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
-  Phối hợp chắt chẽ với các đoàn thể trong nhà trường để thực hiện Chỉ thị 31/CT-TTg ngày 04/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trong trường học.
II.  NỘI DUNG VÀ BIỆN PHÁP TRIỂN KHAI THỰC HIỆN
1. Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, ví trí, ý nghĩa về giáo dục đạo đức, lối sống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lịch sử và truyền thống văn hóa dân tộc sâu rộng trong học sinh.
2. Tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên đề nội dung về giáo dục đạo đức, lối sống trong học sinh tại trường học.
3. Chọn cử viên chức làm công tác kiêm nhiệm tư vấn tâm lý tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ nâng cao năng lực về giáo dục đạo đức, lối sống trong học sinh do cấp trên tổ chức.
4. Thường xuyên thông tin, tuyên truyền gương “người tốt, việc tốt”cho học sinh trong những hoạt động của nhà trường nhằm tạo sự nhận biết, nhận thức trong thực hiện nếp sống văn minh và kỹ năng ứng xử có văn hóa, đảm bảo tính chuẩn mực, thân thiện trong trường học.
III . TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Ban lãnh đạo
 Ban giám hiệu xây dựng kế hoạch và phối hợp Công đoàn cơ sở nhà trường chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị 31/CT-TTg ngày 04/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trong trường học.
Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục, đào đạo và trải nghiệm.
2. Tổng phụ trách Đội
Tiếp tục tuyên truyền qua phát thanh Măng non về thực hiện tốt 05 Điều Bác Hồ dạy. Nội dung giáo dục gắn với thực trạng trên cơ sở những nội dung phù hợp với chủ điểm sinh hoạt hàng tuần, hàng tháng gắn với những biểu hiện cần có định hướng và bằng nhiều hình thức phong phú, tránh rập khuôn.
Tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh có vai trò chính trong việc giáo dục đạo đức học sinh. Kết hợp chặt chẽ với việc triển khai thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua
3. Giáo viên
- Giáo dục đạo đức, lối sống học sinh thông qua tiết sinh hoạt của giáo viên chủ nhiệm lớp
- Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh  với phương châm: “Thông qua dạy chữ để dạy người ”,  gắn với việc thực hiện tích hợp giáo dục các kỹ năng cơ bản, thông qua tất cả các môn học, đặc biệt ở các môn: GDCD, Văn học, Lịch sử, Địa lý…
- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, xây dựng các bài giảng, video clip, hình ảnh, bài viết về giáo dục đạo, lối sống phù hợp với từng lứa tuổi học sinh.
4. Chế độ báo báo
- Báo cáo 6 tháng đầu năm 2020 trước 29/5/2020 và báo cáo năm 2020 trước ngày 27/11/2020 về Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Phú.
Trên đây là Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 04/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trong trường học./.

Nơi nhận:
- Ban lãnh đạo;